Đang truy cập: 13
Trong ngày: 466
Trong tuần: 3382
Lượt truy cập: 1009618
VATLIEUXAYDUNGDN.COM VATLIEUXAYDUNGDN.COM VATLIEUXAYDUNGDN.COM

TÌM HIỂU VỀ ĐÁ BAZAN LÀ GÌ ?

1.Đá bazan là gì ?

"Bazan" là "một loại đá mắc ma phun trào (từ núi lửa) phổ biến, được hình thành từ sự làm nguội nhanh của dung nham bazan khi tiếp xúc hoặc rất gần bề mặt của một hành tinh đá hoặc mặt trăng". Lũ bazan mô tả sự hình thành một loạt các dòng dung nham bazan.

Theo định nghĩa, đá bazan là đá mắc ma có cấu trúc ẩn tinh thường có 45 - 55% thể tích là silica và ít hơn 10% thể tích là khoáng vật chứa fenspat, ít nhất 65% của đá là felspat ở dạng plagioclase. Nó phổ biến nhất ở đá núi lửa loại trên trái Đất, là một phần quan trọng của lớp vỏ đại dương và đảo núi lửa ở đại dương như Iceland, Réunion và quần đảo Hawaii. Đá bazan thường có tinh thể rất nhỏ hoặc chất nền thủy tinh núi lửa xen kẽ với các hạt có thể nhìn được. Khối lượng riêng của nó là 3.0 gm/cm3.

Đá bazan được định nghĩa bởi thành phần khoáng chất và kiến trúc; mô tả tính chất vật lý không đề cập đến khoáng chất có thể không đáng tin cậy trong một số trường hợp. Đá bazan thường có màu xám đến đen, nhưng phong hoá nhanh chóng biến đổi thành màu nâu hoặc đỏ gỉ sắt do sự oxy hoá của khoáng chất mafic (giàu sắt) biến thành hematit và các sắt oxít khác.

images

2. Lịch sử tên gọi đá bazan là gì ?

Bazan có cấu tạo lỗ rỗng được gọi là bazan lỗ rỗng (hay thường gọi là đá tổ ong xám hoặc đá ong đen) khi khối có hầu hết là rắn; khi phần lỗ rỗng chiếm hơn 1/2 thể tích của đá, nó được gọi là scoria. Cấu tạo này hình thành khi các khí hoà tan đi ra khỏi dung dịch với dạng bong bóng bởi vì khi mắc ma đi lên gần bề mặt áp suất giảm làm khí thoát ra, nhưng đang bị mắc kẹt do dung nham nguội nhanh trước khi các chất khí có thể thoát ra được.

Thuật ngữ bazan thỉnh thoảng được áp dụng cho đá xâm nhập với thành phần đặc trưng của đá bazan, nhưng có thành phần chất nền hạt to hơn thường được gọi tắt là diabaz (còn gọi là Dolerit) hoặc, khi to hơn nữa là gabro.

Trong thời kỳ liên đại thái cổ, Hoả thành và đầu Nguyên sinh của lịch sử trái đất, các chất hóa học của mắc ma phun trào khác nhau đáng kể so với ngày nay, do vỏ chưa trưởng thành và sự khác biệt quyển mềm. Những tảng đá núi lửa siêu mafic, với thành phần silic (SiO2) dưới 45% thường được phân loại là komatiit.

20108

3. Đặc điểm của đá bazan là gì ?

Mặc dù có đặc trưng là tối màu, đá bazan đen, đá bazan cho thấy một loạt chỗ sáng hơn do các hoạt động địa hoá địa phương. Do phong hoá hoặc nồng độ cao của plagioclase, một số bazan có thể khá sáng màu, bề ngoài giống như andesit.

Bazan có một kết cấu tinh thể khoáng chất rất nhỏ do đá nóng chảy bị làm nguội quá nhanh làm cho các tinh thể khoáng chất lớn chưa kịp phát triển, nó thường có tính chất ban tinh, có chứa tinh thể lớn hơn hình thành trước khi sự phun trào kịp đưa dung nham lên bề mặt, được ngập trong chất nền các tinh thể nhỏ hơn. Những ban tinh thường là olivin hoặc plagioclase giàu canxi, có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trong các khoáng chất điển hình mà có thể kết tinh từ sự tan chảy.

4. Quá trình hình thành đá bazan ?

Đá bazan được hình thành từ quá trình phun trào từ dung nham núi lửa từ lúc xa xưa của Trái Đất. Trên thế giới đá bazan thường tập trung nhiểu ở vùng lãnh thổ Sikhote Alin (Đông Nga), Mông Cổ, bán đảo Triều Tiên qua đông Trung Quốc đến tận các bán đảo Đông Dương, Malaysia,... Riêng tại khu vực Đông Dương, Việt Nam là lãnh thổ có lượng đá bazan Kainozoi lớn hơn cả, tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên, vùng ven bờ biển Đông, ngoài ra còn có một lượng nhỏ ở Bắc Bộ và Trung Bộ phân bố trên diện tích gần 32.000 km2, kết quả xác định tuổi tuyệt đối của các tác giả trong và ngoài nước cho thấy các đá bazan ở Tây Nguyên Việt Nam có khoảng tuổi kéo dài từ 17 triệu năm đến năm 1923. Đặt biệt đá bazan có một số thành phần như: Saphir, rubi, zircon, spinel có giá trị kinh tế cao đên thu hút được rất nhiều nhà khoa học tập trung vào nghiên cứu.

mo_da_bazan

Kết Luận: Bazan có một kết cấu tinh thể khoáng chất rất nhỏ do đá nóng chảy bị làm nguội quá nhanh làm cho các tinh thể khoáng chất lớn chưa kịp phát triển, nó thường có tính chất ban tinh, có chứa tinh thể lớn hơn hình thành trước khi sự phun trào kịp đưa dung nham lên bề mặt, được ngập trong chất nền các tinh thể nhỏ hơn. Những ban tinh thường là olivin hoặc plagioclase giàu canxi, có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trong các khoáng chất điển hình mà có thể kết tinh từ sự tan chảy.

Nguồn: https://vietadsgroup.vn/hoi-dap-la-gi-/da-bazan-la-gi-tim-hieu-ve-da-bazan-la-gi--c62d11600.aspx

SHOWROOM ĐÁ TỰ NHIÊN TRANG TRÍ _ ĐÁ VIỆT

Địa chỉ: 324 Cách Mạng Tháng 8, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Tel: 0977.097.037     Mr. Huy     Or     0905.586.437    Mr. Thịnh

Email: daviet.danang@gmail.com

ĐÁ VIỆT rất hân hạnh được phục vụ Quý khách !

 

  CÔNG TY TNHH TM & DV HUY GIA THỊNH

   SHOWROOM ĐÁ TỰ NHIÊN TRANG TRÍ _ ĐÁ VIỆT      

   Địa Chỉ: 324 Cách Mạng Tháng 8, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng                                  

   Hotline: Mr. Thịnh 0905.586.437 or Mr. Huy 0913.79.29.89

   Website: http://vatlieuxaydungdn.com/

   Email: daviet.danang@gmail.com

        FACEBOOK ++                            

vat-lieu-xay-dung-da-viet

 Facebook Google+ Cửa lưới chống muỗi tại Đà Nẵng | Đá tự nhiên tại Đà nẵngĐá trang trí tại Đà NẵngVật liệu xây dựng tại Đà Nẵng

Vật liệu xây dựng Đà Nẵng, Đá tự nhiên, Đá trang trí ngoại thất ở Đà Nẵng, Đá trang trí ở Đà Nẵng, Gạch giả đá ốp tường, Gạch giả gỗ ốp tường, Đá ốp tường khách sạn, Keo dán đá, Vật liệu xây dựng, Đá trang trí, Cung cấp đá tự nhiên ở Đà Nẵng, Gạch bông trang trí, Đá trang trí tự nhiên, Đá ốp lát sân vườn, Giá đá trang trí, Cung cấp đá trang trí tại Đà Nẵng, Keo dán đá ở đà nẵng, Đá ốp lát sân vườn, Đá bazan ở Hội An, Gia da bazan o Hoi AnPhân phối đá tự nhiên ở Đà Nẵng, Gạch giả đá ở Đà Nẵng, Đá ốp tường, Đá ốp tường khách sạn ở Đà Nẵng, Keo dán đá ở đà nẵng, Cửa hàng đá tự nhiên ở Đà Nẵng, Đá tự nhiên ốp tường, Đá tự nhiên lát sân vườn, Giá đá ốp tường ở Đà Nẵng, Giá đá tự nhiên ở Đà Nẵng, Đá ốp tường trang trí, Đá tự nhiên ở Đà Nẵng, Phân phối đá trang trí ở Đà Nẵng, Đá ốp lát sân vườn ở Đà Nẵng, Gạch Inax